วิธีทําข้าวหมูแดง



วิธีทําข้าวหมูแดง




ข้าวหมูแดง เป็นอาหารจานเดียวที่ได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมาก ด้วยความอร่อย ความสะดวกสบายในการรับประทาน มีข้าวนุ่มๆ หมูแดงนิ่มๆ และมีน้ำราดสีแดง รสชาตหวานๆ หาทานได้ทุกที่ ทุกซอยกันเลยทีเดียว มีวิธีทําข้าวหมูแดงมาแนะนำให้ลองเอาไปทำทานกันดูค่ะ

ส่วนประกอบและเครื่องปรุงสูตรข้าวหมูแดง

เนื้อหมูส่วนสะโพก 1 กิโลกรัม
ซอสมะเขือเทศกระป๋อง 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีนสำหรับปรุงอาหาร 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหาร (สีส้มแสด) เบอร์ 735 ใส่เพียงเล็กน้อย
ข้าวสวยหุงสุก ค่อนข้างสวย
ไข่ต้ม

ขั้นตอนและวิธีทําข้าวหมูแดง

ล้างเนื้อหมูแดงให้สะอาด หมักกับซอสมะเขือเทศกระป๋อง ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว กระเทียม น้ำตาลทรายแดง น้ำมันงา เหล้าจีน และสีผสมอาหาร(เล็กน้อย)คนส่วนผสมน้ำหมักให้เข้ากัน หมักหมูทิ้งไว้ประมาณ 30 – 45 นาที หรือประมาณ 1 ชั่วโมง(ถ้ามีเวลา)
นำหมูที่หมักไว้แล้วไปย่างด้วยไฟกลาง ขณะย่างพรมด้วยน้ำหมักหมูไปด้วย ย่างพอให้ข้างในสุกฉ่ำน้ำ ผิวนอกพอเกรียมสวย ตั้งพักไว้
ปอกเปลือกไข่ต้มให้สะอาด ล้างน้ำอีกครั้ง ผ่าเป็น 4 ส่วนด้วยด้ายขึงตึง

ส่วนประกอบและเครื่องปรุงน้ำราดข้าวหมูแดง

น้ำต้มกระดูกหมู
ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำที่เหลือจากหมักหมูแดง
งาขาวคั่วให้หอม 1/2 ถ้วย
แป้งมันละลายน้ำ 1/4 ถ้วย
ขั้นตอนและวิธีทําน้ำราดข้าวหมูแดง
น้ำต้มกระดูกหมู และ น้ำที่เหลือจากหมักหมูแดงปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ชิมรสให้ออกหวานนำนิดหน่อย สีอย่าให้แดงมากไป เสร็จแล้วเติม แป้งมันผสมน้ำ ให้เหนียว โรยด้วยงาขาวคั่ว เป็นอันเสร็จยกลงสำหรับราดหน้า (น้ำปรุงรสจะต้องทำให้อร่อย เพราะเป็นหัวใจของข้าวหมูแดง)

ส่วนประกอบและเครื่องปรุงน้ำจิ้มข้าวหมูแดง

น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
ซีอิ้วดำ 1/2 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าหั่น 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วหวาน


ขั้นตอนและวิธีทําน้ำจิ้มข้าวหมูแดง

พริกขี้ฟ้าสดหั่นหนา ๆ หรือพริกขี้หนูหั่น ผสมกับน้ำส้มสายชูแท้ มีรสเปรี้ยว ใส่ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย เกลือ และซีอิ๊วหวานคนให้เข้ากัน ควรทำทุกวัน อย่าให้เหลือค้างคืน

เครื่องประกอบข้าวหมูแดงหรือเครื่องเคียงข้าวหมูแดง

กุนเชียงทอด หั่นชิ้นพอคำ
ไข่ต้ม ต้องต้มให้เป็นยางมะตูม มีสีแดงสด ถึงจะน่ารับประทาน
แตงกวา หั่นชิ้นหนา ๆ 3 – 4 ชิ้น
ต้นหอม
พริกสด หั่นขวาง
กระเทียม
พริกขี้หนูสวน
 ที่มา : http://www.mythaimenu.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B9%8D%E0%B8%B2%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B9%81%E0%B8%94%E0%B8%87/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 
S'mindly © 2012 | Designed by Meingames and Bubble shooter