วิธีการทำน้ำเก๊กฮวย




                         
น้ำเก๊กฮวย

       น้ำเก็กฮวย(หรือน้ำเก๊กฮวย) ทำมาจากดอกเก็กฮวยซึ่งเป็นพืชพื้นเมืองของประเทศจีน อยู่ในตระกูลเดียวกับเบญจมาศ บางคนก็เรียกว่าเบญจมาศสวนหรือเบญจมาศหนู น้ำเก็กฮวย เป็นน้ำสมุนไพรที่หลายๆ คนชื่นชอบ


วีธีทำน้ำเก็กฮวย

       1.เอาดอกเก็กฮวยแห้ง 5-10 ดอก ลงไปในหม้อกับน้ำประมาณ 2 ลิตรต้มนาน 5 นาที

       2.กรองเอาดอกเก๊กฮวยออก

       3.เติมน้ำตาลเพิ่มความหวานได้ตามใจชอบ หรือจะใส่ใบเตยเพิ่มความหอมลงไปด้วยก็ยิ่งดี

หมายเหตุ   ถ้าจะไม่เติมน้ำตาล เพียงเติมน้ำร้อนใส่แล้วดื่มเป็นชาเก็กฮวยก็ได้เหมือนกันค่ะ แล้วแต่ชอบนะค่ะ


ประโยชน์ของน้ำเก๊กฮวย

         **เป็นยาเย็น ดับพิษร้อน แก้ร้อนใน

       **เป็นยาแก้ปวดท้องและช่วยระบาย


       **ช่วยขยายหลอดเลือดแดงใหญ่ที่เลี้ยงหัวใจ จึงช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดต่างๆ เช่น โรคความ
ดันโลหิตสูงโรคเส้นเลือดตีบ และโรคหัวใจได้
          **ช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ
          **ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจล้มแหลว
       
          **ป้องกันโรคความดันสูง
          **แก้อาการไข้ แก้ไอ
          **บำรุงตับ
          **แก้ร้อนใน
          **แก้เวียนหัว หน้ามืด
                                     
ที่มา : http://tonpalmkanokan-healthy.blogspot.com/2012/05/blog-post_08.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 
S'mindly © 2012 | Designed by Meingames and Bubble shooter